???????? ????? ??????? ?????????????? ?????.??????????????????

 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-09-11 20:15:02

???????? ????? ??????? ?????????????? ?????.??????????????????

สืบเนื่องกรณี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยแพร่เอกสาร ไม่อนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา โดยในช่วงเย็นวันเกียวกัน กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมเผยแพร่เอกสาร ยืนยันเดินหน้าการชุมนุม 19 กันยายน ที่มธ.ท่าพระจันทร์เช่นเดิมเมื่อวันที่ 11 กันยายน เวลาประมาณ 10.30 น. ที่ตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยนาวสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล จัดแถลงข่าว กรณีดังกล่าวโดยมีการเตรีมพวงหรีดดอกไม้สีเหลือง-แดง มีข้อความว่า อาลัยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์นางสาวปนัสยา กล่าวว่า การที่มธ. ออกแถลงการณ์ไม่ให้จัดขุมนุม โดยระบุว่าหนังสือขออนุญาตไม่เข้าเงื่อนไข พวกตนส่งแล้ว และทำตามเงื่อนไขทุกขั้นตอน ตั้งแต่เนื้อหาปราศรัย ชื่อผู้ปราศรัย มีอาจารย์ที่ปรึกษาลงนามรับรอง คือ ผศ.ดร. อนุสรณ์ อุณโณ มีการแก้ไข 1 ครั้ง แล้วส่งกลับไปใหม่ 1 วันผ่านไป กลับบอกว่าไม่อนุญาต ไม่ทราบว่าจงใจผลักนักศึกษาออกไปชุมนุมนอกพื้นที่ เผชิญอันตรายหรือไม่ ธรรมศาสตร์บอกว่า ที่นี่มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว โฆษณาเหลือเกินว่ามีประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางการเมือง ผิดหวังมาก ครั้งแรกที่ก้าวมาตอนปฐมนิเทศ มีการพูดถึงการต่อสู้ของคนเดือนตุลา บอกว่าเป็นมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง แต่ตอนที่เราต้องการใช้พื้นที่และชื้อในการนำประชาธิปไตยคืนมา กลับไม่ให้ใช้ ไม่ทราบว่าถูกบีบจากผู้มีอำนาจหรือไม่ หวังว่า รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี จะไม่ลืมจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ ไม่ใช่กินบุญเก่า หวังว่าจะไม่สนับสนุนแต่ทุนนิยมอย่างเดียว นางสาวปนัสยากล่าว ก่อนอ่านแถลงการณ์ยืนยันว่า จะใช้พื้นที่มธ. ท่าพระจันทร์ต่อไป

นางสาว ปนัสยา กล่าวด้วยว่า หากในวันดังกล่าวมีการล็อกกุญแจ พวกตนจะตัดแม่กุญแจออกเพื่อเข้าชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้ ตนขอให้มหาวิทยาลัยทบทวนใหม่ ขอให้คิดถึงจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ ซึ่งในความคิดของตน คือ จิตวิญญาณแห่งการต่อสู้เพื่อความถูกต้อง สู้กับความอยุติธรรม ตนพร้อมเจรจากับทางมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ถึงแม้ไม่ให้ใช้พื้นที่ พวกตนก็ไม่เปลี่ยนใจ ถึงจะทำอย่างไร จะจับกุมในวันใกล้ชุมนุม หรือไม่มีดิฉัน ไม่มีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ก็จะมีคนอื่นขึ้นมา เราเตรียมการไว้หมดแล้ว ยืนยันว่าเราต่อสู้ทางความคิด ไม่มีความรุนแรง ถ้ามี ไม่ได้เกิดจากพวกเรา ขอมวลชนมั่นใจ นอกจากนี้ยังมีการ์ดดูแลความปลอดภัย โดยมีที่ปรึกษาคือ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ นางสาวปนัสยากล่าวจากนั้น เวลา 11.10 น. นางสาวปนัสยา ถือพวงหรีดที่เตรียมมา ไปวางยังหน้าอนุสาวรีย์ นายปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บริเวณลานริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยกล่าวกับอนุสาวรีย์ว่า อาจารย์คะ เขาไม่ให้ใช้สถานที่ แต่อาจารย์ไม่ต้องห่วงนะคะ หนูใช้แน่นอน จากนั้น ยืนชู 3 นิ้วหน้าอนุสาวรีย์ พร้อมกล่าวว่า ขอให้ รศ.เกศินี ทบทวนใหม่ และอย่าหลงลืมในจิตวิญญาณธรรมศาสตร์นางสาวปนัสยากล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน เล่าว่า นายปรีดี พนมยงค์ เข้าฝันให้ใช้มธ.ท่าพระจันทร์ในการชุมนุม 

นางสาวปนัสยา กล่าวว่า พื้นที่นี้ควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการชุมนุม มองว่าผู้บริหารไม่อยากให้ใช้พื้นที่อยู่แล้ว เขาคงลืมจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ไปแล้ว ตอนนี้มีเพียงรับใช้เผด็จการ สำหรับประเด็นการบุกรุกสถานที่ราชการหากยืนยันใช้พื้นที่ ตนก็ยังยืนยันว่าจะใช้ เพราะปลอดภัยและสะดวกที่สุดสำหรับพี่น้องประชาชน ผู้ที่จะเข้าร่วมชุมนุม ไม่คิดเปลี่ยนแผน อยากฝากถึงอธิการบดี มธ. ว่าควรเป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้ชีวิตและสู้เพื่อประชาธิปไตยให้กับพวกเรานักศึกษาการเจรจา คุยกันวันเดียวก็รู้เรื่องแล้ว แต่ไม่มีการมาเจรจา ซึ่งควรเป็นขั้นตอนที่เกิดขึ้นก่อนหน้าเผยแพร่เอกสารไม่อนุญาต เชื่อว่าเป็นความตั้งใจไว้แต่แรกว่าจะไม่ให้ใช้สถานที่ เพราะทางผู้จัดชุมนุมดำเนินตามขั้นตอนทุกประการแล้ว แต่ถ้าหลังจากนี้จะมีการเจรจา ก็พร้อม เพราะอยากให้การชุมนุมเป็นไปอย่างราบรื่น” นางสาวปนัสยากล่าว และว่าสำหรับคดีที่ค้างอยู่ของตน ตอนนี้ยังไม่โดนจับ ไม่แน่ใจว่าเป็นเกมการเมืองหรือไม่ โดยอาจมาจับใกล้วันชุมนุมสำคัญหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ถึงไม่มีตน ไม่มีนายพริษฐ์ การชุมนุมก็ยังเดินต่อได้ เพราะเตรียมการไว้อย่างดี ทั้งนี้ นางสาวปนัสยาคาดการณ์ว่า ในวันที่ 19 ก.ย. จะมีผู้ร่วมขุมนุมอย่างน้อยที่สุดราว 50,000 คน
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://tnews.teenee.com/politic/163265.html

โพสต์อื่นๆ
post-thumb
 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-08-25 20:15:03
??????????? ??????????? ????????? ??? ???.??????????.?.
post-thumb
 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-09-14 10:15:03
????? ??????????? ?????? ???????????????????? ????????????
post-thumb
 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-08-25 10:15:15
??????????????? ??????????????????? ???????????????????????
post-thumb
 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-08-25 10:15:22
???????? ??? ?????????? ??????????????????????.?????????????
post-thumb
 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-08-18 20:15:16
????????????????????????????????? ???????????????????????????
post-thumb
 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-08-31 14:15:02
????? ????????????????? ??? ????? ????????????.?. ???
post-thumb
 • ระบบอัตโนมัติ
 • 2020-08-25 10:15:23
????????????????? ????????????????????????????