จีนประกาศมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ ปมกดขี่สื่อมวลชนจีน

  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-07-02 12:56:27

จีนประกาศมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ ปมกดขี่สื่อมวลชนจีน

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จีนประกาศให้องค์กรสื่อมวลชนของสหรัฐฯ จำนวน 4 แห่ง ยื่นเอกสารข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ การเงิน การดำเนินการ และอสังหาริมทรัพย์ที่ถือครองในจีน แก่ทางการจีนภายในเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันพุธ (1 ก.ค.) เป็นต้นไป

จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่าองค์กรทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ แอสโซซิเอตเต็ด เพรส หรือเอพี (Associated Press – AP) ยูไนเต็ด เพรส อินเทอร์เนชันแนล (United Press International) โคลัมเบีย บรอดแคสติง ซิสเตม (Columbia Broadcasting System) และเนชันแนล พับบลิก เรดิโอ (National Public Radio)

จ้าวประกาศข้อกำหนดข้างต้นระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) ซึ่งเป็นการตอบโต้ประกาศของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่กำหนดให้ไชน่า เซ็นทรัล เทเลวิชัน (China Central Television) พีเพิลส์ เดลี (People’s Daily) โกลบอล ไทมส์ (Global Times) และไชน่า นิวส์ เซอร์วิส (China News Service) เป็นคณะผู้แทนต่างชาติ (foreign mission) ในสหรัฐฯ

“มาตรการข้างต้นของจีนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งและเป็นมาตรการตอบโต้อย่างเท่าเทียมเพื่อรับมือพฤติกรรมของสหรัฐฯ ที่กดขี่องค์กรสื่อมวลชนจีนในสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นธรรม” จ้าวกล่าว และย้ำว่ามาตรการของจีนเป็นการป้องกันตนอย่างสมเหตุสมผล

จ้าวระบุว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ บังคับใช้ข้อจำกัดอันไร้เหตุผลกับหน่วยงานและบุคลากรสื่อมวลชนจีนในสหรัฐฯ โดยมีเจตนาสร้างอุปสรรคขัดขวางการรายงานข่าวตามปกติของสื่อมวลชนจีน รวมถึงยังกีดกันและกดขี่ด้วยเหตุผลทางการเมืองยิ่งขึ้นทุกขณะ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2020 สหรัฐฯ กำหนดให้หน่วยงานสื่อมวลชนจีน 5 แห่ง เป็นคณะผู้แทนต่างชาติในสหรัฐฯ ได้แก่ สำนักข่าวซินหัว (Xinhua News Agency) ไชน่า เดลี ดิสทริบิวชัน คอร์เปอเรชัน (China Daily Distribution Corporation) ไชน่า โกลบอล เทเลวิชัน เน็ตเวิร์ก (China Global Television Network) ไชน่า เรดิโอ อินเทอร์เนชันแนล (China Radio International) และไห่เทียน เดเวลอปเมนต์ ยูเอสเอ (Hai Tian Development USA) ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนพีเพิลส์ เดลี ในสหรัฐฯ

จีนจึงตอบโต้ด้วยการกำหนดให้สื่อมวลชนสหรัฐฯ ในจีน จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ วอยซ์ ออฟ อเมริกา (Voice of America) นิวยอร์กไทมส์ (New York Times) วอลล์ สตรีท เจอร์นัล (Wall Street Journal) ไทม์ (Time) และวอชิงตัน โพสต์ (Washington Post) ยื่นเอกสารข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับบริษัทที่กล่าวถึงข้างต้น เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา

“สหรัฐฯ ดำเนินการด้วยแนวคิดสงครามเย็นและอคติทางอุดมการณ์ ซึ่งบ่อนทำลายชื่อเสียงและภาพลักษณ์ขององค์กรสื่อมวลชนจีนอย่างร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติขององค์กรเหล่านี้ ทั้งยังขัดขวางการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างประชาชนสองประเทศอย่างมาก” จ้าวกล่าว

“การกระทำของสหรัฐฯ เปิดโปงความจอมปลอมของการสนับสนุนเสรีภาพทางสื่อมวลชนในแบบของสหรัฐฯ ด้วยเหตุนี้ จีนกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ ปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินการโดยด่วน แก้ไขและลบล้างความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงยุติการกดขี่ทางการเมืองและการบังคับใช้ข้อจำกัดตามอำเภอใจกับองค์กรสื่อมวลชนจีน”

ที่มา : XinhuaThai
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://news.mthai.com/world-news/805591.html


โพสต์อื่นๆ
post-thumb
  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-08-27 20:15:02
???? ??????? ?????????????.??????????
post-thumb
  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-04-18 09:50:42
พยากรณ์อากาศ 16 เม.ย. 2563